NGỌT NGÀO VÀ MỀM MẠI VỚI LOA KARAOKE BMB SERIES CSV

NGỌT NGÀO VÀ MỀM MẠI VỚI LOA KARAOKE BMB SERIES CSV

18/05/2017

   -   

Karaoke BMB

   -   

0 Bình luận

NGỌT NGÀO VÀ MỀM MẠI VỚI LOA KARAOKE BMB SERIES CSV

Một thực tế khá phổ biến hiện nay đó là người chơi âm thanh thường coi trọng hệ thống nghe nhạc hơn là karaoke. Điều này có vẻ hơi bất công, bởi các thiết bị karaoke thậm chí còn làm nhiều công việc hơn so với các thiết bị nghe nhạc truyền thống - bao gồm cả thu và phát nhạc.

Cũng chính vì tâm lý hơi tiêu cực đó, đôi khi chúng ta đã quên đi rằng đằng sau các thiết bị âm thanh karaoke nghiêm túc là cả một hành trình khám phá đầy thi vị, được viết nên bởi cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Và ngày hôm nay, mình sẽ kể cho bạn một câu chuyện. Một câu chuyện được bắt đầu bởi các nhà thiết kế hàng đầu trong lĩnh vực karaoke. Một câu chuyện về một cặp loa karaoke không hẳn là để hát ra tiếng... mà là để thưởng thức và thỏa mãn nhu cầu. Một câu chuyện người phụ nữ đoan trang, mềm mại, thật lòng nhưng lại khó chinh phục....

 

 

 

BMB CSV 450 SE.

 

Ngọt ngào và mềm mại với BMB SERIES CSV

 

Đầu tiên, mình sẽ nói một chút về triết lý thiết kế của BMB karaoke trên SERIES CSV. Đây là dòng loa Nhật chính gốc do bàn tay tài hoa của chính nhà sáng lập đầu tiên của BMB thiết kế nên. Cùng với SERIES CSD, SERIES CSV là dòng loa karaoke cao cấp nhất mà BMB Nhật Bản từng chế tạo.

Khuôn khổ bài viết này sẽ chỉ đề cập đến 2 model của loa BMB karaoke CSV 450 SE và CSV 900 SE. Trong đó, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thiết kế và trải nghiệm, cũng như lý do tại sao chọn SERIES CSV, hay nó sẽ như thế nào khi đặt trong phòng khách nhà bạn.

CSV 450 SE và CSV 900 SE hiện đang được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam với mức giá lần lượt là 17.825.000 VND và 24.630.000 VND. Cả hai dòng loa bmb chính hãng này đều phù hợp cho nhu cầu giải trí của gia đình, cơ quan hoặc kinh doanh chuyên nghiệp.

 

 

BMB CSV 900SE.

 

Thiết kế

 

Thiết kế nổi bật nhất mà bạn dễ dàng nhận ra trên BMB CSV SERIES chính là hệ thống horn loa độc đáo kết hợp thùng loa cong mềm ở mặt trước. Cả 2 đặc điểm này không hoàn toàn ngẫu nhiên, mà được BMB Japan nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và khoa học trước khi áp dụng.

 

 

BMB SERIES CSV được thiết kế chỉnh chu với thùng loa làm tại Nhật Bản.

 

Thùng loa – thiết kế cong giúp mở rộng âm thanh

Thùng loa BMB SERIES CSV được nghiên cứu và chế tác theo công nghệ đặc thù của Karaoke Nhật Bản. Chất liệu được chọn lọc kĩ trước khi đưa vào nhà máy, có tác dụng cộng hưởng và tái tạo lại âm thanh trung thực. BMB Japan có rất nhiều đối tác cung cấp linh kiện ngay ở quê nhà. Các đối tác này không chỉ cung cấp thùng loa, củ loa, màng loa…. cho BMB Japan, mà họ còn hỗ trợ rất nhiều thương hiệu âm thanh lớn khác.


Điểm nổi bật của thùng loa SERIES CSV chính là mặt trước được thiết kế cong mềm. Điều này giúp cho âm thanh khi hát trở nên rộng hơn, và cho phép sóng âm có thể lấp đầy phòng hát một cách dễ dàng.

 

 

Thiết kế cong của thùng loa giúp âm thanh của CSV 450 SE và CSV 900 SE trở nên rộng hơn.

 

 

Tất cả các chi tiết đều rất tỉ mỉ.

 

Do được sản xuất ngay tại Nhật Bản, độ chắc chắn và vững chãi của thùng loa sẽ thuyết phục ngay cả những người khó tính nhất. Trong quá trình “khám phá” thế giới bên trong của thùng loa, mọi chi tiết đều được chăm sóc kỹ lưỡng khiến mình hoàn toàn yên tâm.

Thông thường, thùng loa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái tạo âm. Với BMB SERIES CSV, thùng loa được chế tạo tại Nhật Bản, trong đó nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kĩ lưỡng dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe của một loa karaoke Nhật.

Ngoài ra, trong thùng loa của BMB SERIES CSV, mình còn thấy nhà sản xuất bổ sung thêm một số miếng bông thủy tinh, với nhiệm vụ triệt tiêu các sóng âm không mong muốn.


Horn loa – giúp định hướng âm tốt hơn

Horn loa chính là điểm khác biệt cơ bản để chúng ta phân biệt SERIES CSV và các dòng loa khác của BMB. Thiết kế horn loa của SERIES CSV được chia thành 4 ô thông qua 3 vách ngăn, và mở rộng ra phía trước.


Đây là một thiết kế khá thông minh, bởi cấu tạo mặt trước của thùng loa SERIES CSV vốn cong, do đó các sóng âm có xu hướng “tấn công” vào hai bên của phòng hát. Trong khi đó, các ô của horn loa tạo ra những đường biên giới và hướng âm thanh vào tất cả các vị trí khác nhau, giúp âm thanh phát ra từ tweeter có tính định hướng rõ ràng và đi xa nguồn phát hơn.

 

 

Horn loa CSV 900 SE.

 

 

 

Horn loa CSV 450 SE.

 

Đặc biệt, cấu tạo của horn loa trên SERIES CSV hoàn toàn không phải là những đường thẳng hay ô vuông. Thay vào đó, BMB Nhật Bản đã vô cùng khéo léo khi thiết kế miệng horn là một đường tròn mềm.Điều này giúp cho âm thanh khi thoát ra khỏi 4 ô ngăn vẫn giữ được tính chất nguyên thủy và tự nhiên của chúng.


Một điểm rất nhỏ nhưng khá thú vị là cách vách ngăn trên horn loa của model CSV 450 SE được dán thêm một miếng cao su mềm.Miếng cao su này có kích thước nhỏ với nhiệm vụ chính là đảm bảo âm thanh luôn mềm mại và luôn có tính đa hướng khi phát ra.

 

 

Các tấm ngăn của horn loa BMB CSV 450 SE được gắn thêm tấm cao su âm học.

 

 

Thú vị hơn nữa, model CSV 900 SE lại không được dán 4 miếng cao su mềm ở phía ngoài vách ngăn.Thay vào đó, các vách ngăn của nó được thiết kế với kẽ hở, với một miếng cao su mềm ở phía trong.

Thiết kế khác biệt của horn loa trên CSV 450 SE và CSV 900 SE phản ánh phần nào công suất đầu ra của chúng. Trong đó, horn loa của CSV 900 SE được thiết kế với miệng horn rộng hơn, mở rộng hơn và đường cong mềm hơn so với CSV 450 SE.

 

 

Horn loa CSV 900 SE được xử lý bằng các khe nứt.

 

 

 

Ngoài ra, mặt dưới còn được bổ sung thêm 1 miếng cao su âm học.

 

Thiết kế của horn loa trên BMB SERIES CSV rất đặc biệt, và đảm bảo âm thanh thoát ra luôn mềm mại, tự nhiên và có tính định hướng cao. Trong quá trình tháo lắp 2 model này, horn loa là thứ thú vị hơn cả. Và sau khi nghiên cứu, mình phải kết luận rằng: làm horn loa đúng là nghệ thuật.


Củ loa

Loa của dòng BMB SERIES CSV được trang bị 3 củ loa, bao gồm 1 woofer và 2 tweeter.

 

 Giống như thùng loa, các linh kiện để chế tạo nên củ loa của BMB SERIES CSV được làm hoàn toàn tại Nhật Bản và thành phần nam châm phụ giúp gia tăng và giữ cường độ mạnh của lực Bass trong thời gian dài của bản nhạc. 

Điểm đáng chú ý nhất của củ loa chính là màng loa giấy. BMB Nhật Bản có các đối tác lớn chuyên chế tạo củ loa tại quê nhà, chất liệu bột giấy của họ được lựa chọn rất kỹ lưỡng trước khi đưa vào máy ép và tạo khuôn.

Đặc tính của màng giấy là cứng, nhưng nhẹ và có tính đàn hồi cao. Do đó, mình đã rất hy vọng vào âm thanh dày, mềm và ngọt từ driver của loa.

Dấu ấn về sự tỉ mỉ và khoa học của người Nhật được in đậm trong thiết kế. Mặc dù cùng là một dòng sản phẩm và chất liệu, thế nhưng củ loa trên CSV 450 SE và CSV 900 SE theo quan sát của mình là hoàn toàn khác nhau.

 

 

Woofer trên CSV 900 SE (bên trái) và CSV 450 SE (bên phải).

 

 

 

Do kích thước và công suất khác nhau, tính đàn hồi của màng và gân loa cũng khác nhau.

 

 

 

Màng loa giấy của loa BMB được chế tạo tại Nhật Bản.

 

 

 

Spider dệt bằng sợi với khả năng đàn hồi rất linh hoạt.

 

 

Tất cả các linh kiện của củ loa đều được BMB chế tạo tại Nhật Bản.

 

Do công suất và kích thước lớn hơn, màng, gân và rốn của woofer trên CSV 900 SE được làm dày và cứng hơn so với CSV 450 SE. Trong khi đó, với công suất chỉ bằng một nửa, màng và rốn của woofer CSV 450 SE được làm rất linh hoạt, còn gân khi chạm tay vào thì thấy rất mềm.

Ngược lại, tweeter của CSV 450 SE được trang bị màng và rốn cứng hơn so với CSV 900 SE. Nguyên nhân là do tweeter của CSV 450 SE có công suất nhỏ hơn và phải tái tạo lại dải cao một cách khó nhọc hơn.

Trong quá trình khám phá linh kiện bên trong, một trong những điểm yêu thích nhất chính là việc tháo củ loa BMB rất dễ dàng. Thay vì hàn chết, các kỹ sư thiết kế của BMB Nhật Bản cho phép người dùng rút dây. Điều này khiến người dùng có thể yên tâm về việc thay thế hoặc sửa chữa loa trong những trường hợp tồi tệ.Tất nhiên, trường hợp đó rất hiếm khi xảy ra trong thực tế.

 

 

Tweeter và Woofer của CSV 900 SE.

 

 

 

Tweeter CSV 450 SE và CSV 900 SE khác biệt về màu sắc và công suất.

 

 

 

Cả 2 đều được trang bị 2 nam châm, giúp màng loa trở nên linh hoạt hơn.

 

 

 

Dây loa không bị hàn chết, mà cho phép người dung tháo lắp bằng tay.

 

Âm thanh

Là dòng loa karaoke cao cấp nhất hiện nay của BMB Nhật Bản, do đó không lạ khi âm thanh của BMB SERIES CSV rất ấn tượng. Âm thanh của nó không mạnh mẽ như BMB SERIES CSD hay nịnh tiếng như BMB SERIES CSX, mà mềm mại, thanh thoát với không gian âm rộng.

Âm bass từ woofer với màng loa bằng giấy rất chắc chắn và tròn trịa. Tất nhiên, giới hạn về mặt thông số kỹ thuật khiến âm trầm từ BMB SERIES CSV không thể làm phòng hát của bạn rung lên bần bật. Bù lại, bass của nó rất chính xác trong tần số đáp ứng và không làm người nghe cảm thấy mệt mỏi.

Được thiết kế bởi chính nhà sáng lập BMB Japan, BMB SERIES CSV hướng tới những người thực sự yêu thích karaoke. Âm thanh mà nó phát ra mang tính cách mềm mại và ngọt ngào của phụ nữ Việt Nam cổ điển, chứ không hề nũng nịu hay dễ dãi như những cô gái mới lớn. Do đó bạn phải chắc chắn rằng mình có một ít kinh nghiệm về ca hát để làm chủ mọi thứ.

Nhờ vào tính cách dịu hiền, BMB SERIES CSV rất phù hợp cho các dòng nhạc trữ tình, nhẹ nhàng hay nhạc vàng. Kết cấu của củ loa và thùng loa làm cho người hát nhả âm tròn trịa và dễ thả hồn vào bài hát hơn.

 

 

Màng loa giấy nhẹ và cứng.

 

 

Mid của BMB SERIES CSV khá dày và mềm, một phần là nhờ vào màng loa giấy được chế tạo kỹ lưỡng tại Nhật Bản, một phần là nhờ kỹ thuật chế tác và thiết kế thùng loa đẳng cấp. Trong khi đó, tweeter với sự kết hợp giữa màng giấy và cone bằng lụa khiến âm cao linh hoạt, nhưng vẫn giữ được độ ngọt của tiếng.

Một điểm đáng lưu ý là theo một số người chơi loa karaoke BMB Nhật thì loa sau một thời gian sử dụng tiếng bass và mid sẽ mềm mại và chắc chắn hơn. Rất nhiều người sau khi chọn thương hiệu này đã không hề nghĩ tới chuyện đổi loa khi mà chất lượng của chúng không hề bị suy giảm.

Đặc tính được đánh giá cao nhất của BMB SERIES CSV chính là không gian âm thanh mà nó tạo ra rất rộng, nhờ vào thiết kế cong của thùng loa và cấu trúc ô đa hướng đầy sáng tạo của horn loa. Điều này giúp cho nó dễ dàng kiểm soát phòng hát hơn, ngay cả những phòng hát có chiều rộng lớn.

Tất nhiên, chúng ta luôn có những giới hạn. Với CSV 450 SE thì bạn nên có phòng hát với diện tích khoảng từ 20 đến 40 mét vuông, còn CSV 900 SE là từ 30 đến 50 mét vuông. Thông thường, với kích thước nhà phổ biến ở Việt Nam, nhiều người vẫn thích lựa chọn model CSV 450 SE hơn cả.

 

 

Loa Karaoke BMB CSV 450 SE tại Testlab HDvietnam.

 

 

 

Logo BMB được thiết kế chỉnh chu.

 

 

 

BMB SERIES CSV với tem chĩnh hãng.

 

 

 

Mỗi cặp loa BMB SERIES CSV đều đi kèm với bộ tem nhận diện loa BMB chính hãng.

 

 

 

Phiếu bảo hành với dấu tròn của Minh Tuấn – nhà nhập khẩu chính thức loa BMB và tem bộ công an.

 

 

 

Tem BMB chính hãng với công nghệ đa màu thể hiện số series của từng sản phẩm.

 

 

 

Người dùng điền thông tin và bỏ vào phong bì in sẵn để gửi về Nhật, sau 30 ngày tên của bạn sẽ được hiển thị trên trang web chính thức của BMB Japan.

 

 

 

Tem mà hãng BMB Nhật Bản cung cấp cho model CSV 450 SE và CSV 900 SE.

 

Tất cả hàng hóa mang thương hiệu BMB phải có tem nhãn đầy đủ từ Công Ty Minh Tuấn, nếu thiếu một trong các loại tem thuộc bộ nhận diện trên thì không phải là hàng chính hãng và chỉ duy nhất Công Ty Minh Tuấn là nhà độc quyền nhập khẩu và phân phối loa BMB chính thức tại thị trường Việt Nam.
.

Thông số kỹ thuật

 

 

 

 

Kết luận

Đằng sau mỗi cặp loa ra đời là cả một câu chuyện dài. Ở đây, ấn tượng lớn nhất mà BMB SERIES CSV đã mang lại cho mình đó là thiết kế chất lượng, tỉ mỉ, và âm thanh mềm mại, thanh thoát. Nó không phải là cô gái thường nũng nịu và nịnh hót, mà chỉ là một phụ nữ dịu dàng, chung thủy và luôn luôn thật lòng. Do đó, bạn cần chắc chắn là có chút ít kinh nghiệm về karaoke, cũng như kiểm soát tốt giọng hát của mình trước khi cầm mic.

Nếu thiên về các dòng nhạc trữ tình, BMB SERIES CSV thực sự là dòng loa karaoke chất lượng cao đáng quan tâm cho bạn tại thời điểm này.

 

Theo hdvietnam.com

TAGS: bmb, karaoke

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: