Phòng hát karaoke
Tiêu Chuẩn Phòng Hát Karaoke Hiện Đại

Hiện nay, dựa trên nhu cầu giải trí Karaoke ngày càng nâng cao của người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng, cùng với mức thu nhập được cải thiện đáng kể, khách hàng chấp nhận một chi phí cao hơn để nhận được chất lượng dịch vụ tương xứng ngay cả trong lĩnh vực giải trí Karaoke. Nhờ vậy, các mô hình phòng hát karaoke chuyên nghiệp ra đời với chất lượng được nâng cấp về mọi mặt: chất lượng phục vụ, quy mô phòng hát, tính mỹ thuật và kể cả chất lượng âm thanh…

Các Chuẩn Phòng Hát Phổ Biến

Để thu hút và hấp dẫn khách hàng, các đơn vị thiết kế không ngừng cải tiến và phát huy các ý tưởng thiết kế táo bạo cho phòng hát hiện đại. Phòng hát được thiết kế với quy mô ngày càng lớn hơn với khả năng phục vụ khách hàng từ 5 đến 40 người thậm chí một số phòng VIP cực lớn có sức chứa dành cho cả một đoàn thể tham gia trên 40 người. Với khả năng phục vụ số lượng khách hàng lớn hơn, các nhóm nhu cầu khác nhau, phòng hát hiện đại có diện tích từ 20 – 100m2.

Phong Cách Thiết Kế

Ngoài việc tạo ra các kích cỡ phòng hát phù hợp cho nhiều nhóm khách hàng lớn nhỏ, phòng hát hiện đại cũng được trang hoàng rực rỡ hơn với nhiều ý tưởng thiết kế đột phá từ màu sắc, vật liệu, ánh sáng đến từng thiết bị nhỏ nhất đặt trong phòng hát, tất cả với nhu cầu đem đến một cảm giác thoải mái, hưng phấn và thực sự thư giản khi bạn bước chân vào phòng hát chuyên nghiệp.

Phong cách thiết kế, các họa tiết đi kèm đến việc đặt tên cho từng phòng hát cũng chứa đầy toan tính của nhà đầu tư nhằm tạo ra sự thu hút và hướng đến tính cá nhân hóa ngay trong không gian giải trí karaoke. Tính cá nhân hóa được thể hiện trong từng mô tuýp phòng hát theo các phong cách khác nhau, phục vụ cho các lứa tuổi, nhu cầu giải trí và “gu” thưởng thức cụ thể. Vì lý do này mà các thiết kế phòng hát “nghe có vẻ lạ lẫm” ra đời, cụ thể như: phòng hát phong cách cổ điển, hoàng gia, ai cập, hoàng cung, phi thuyền…

phòng hát karaoke
phòng hát karaoke

Vật Liệu Trang Trí

Trong phòng hát karaoke hiện đại, các vật liệu trang trí giờ đây không chỉ thỏa mãn tính mỹ thuật và còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật tiêu, tán âm khá phức tạp. Một phòng hát đẹp với tính mỹ thuật hoàn chỉnh nhưng không tạo ra nền tảng tiêu chuẩn để khai thác tối ưu chất lượng âm thanh cũng sẽ làm giảm đi sự cầu thị và lựa chọn của khách hàng cho phòng hát đó.

1. Vật Liệu Tiêu Âm

Thường là những vẫn liệu mềm như vải nỉ, mút (foam) tiêu âm, gỗ tiêu âm AK dạng mềm, tấm xốp bọt biển EPS, cao su non…các vật liệu này có tính chất hấp thụ bớt âm thanh, giảm công hưởng ở các dải âm làm cho âm thanh trở nên gọn gàng và hài hòa hơn đặc biệt là những trạng thái mà cường âm lớn phát ra từ hệ thống loa. Vật liệu tiêu âm cũng giúp loại bỏ hiệu ứng howling (tiếng hú) thường thấy trong phòng hát Karaoke khi có sự tham gia đồng thời của Loa và Microphone.

2. Vật Liệu Tán Âm

Vật liệu tán âm là những vật liệu cứng hơn, được định hình hoặc phủ lên bề mặt có cấu trúc góc cạnh với hình hài khác nhau. Thông thường âm thanh nghe được phát ra từ Loa sẽ bao gồm nguồn âm chính phát trực tiếp tới vị trí người nghe và rất nhiêu các họa âm từ các nguồn âm phụ được tán nhỏ bởi các vật liệu tán âm hiện diện trong phòng hát. Trong khi các vật liệu tiêu âm đóng vai trò loại bỏ bớt các âm cộng hưởng thừa giúp âm thanh nghe được gọn gàng hơn thì vật liệu tiêu âm lại giúp tán nhỏ âm thanh theo nhiều hướng và tạo ra các họa âm đến tai người nghe, làm cho âm sắc nghe được trở nên phong phú và chi tiết. Các vật liệu tán âm phổ biến là tấm tán âm ghỗ, thạch cao, tấm aliminum…

3. Vật Liệu Cách Âm

Cách âm là việc khá quan trọng khi thiết kế phòng hát, hệ thống cách âm giúp giảm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến khu vực chung quanh và cách ly âm thanh giữa các phòng hát. Vật liệu cách âm hiện đại được đặt trong khung cố định giữa khoảng không tiếp xúc giữa tường và không gian phòng thông qua khung ván cố định lắp đặt bao quanh. Các vật liệu cách âm thường thấy bao gồm: gạch sốp cách âm, chống cháy, cao su non, bông thủy tinh, bông ceramic, bông khoáng, xốp PE, xốp bọt biển EPS…

Các vật liệu cách âm, tiêu tán âm đều có các chỉ số hút âm khác nhau cho các dải tần số khác nhau, đơn vị thiết kế phòng hát chuyên nghiệp sẽ có sự tính toán tỉ mỉ, phân bổ tỷ lệ sử dụng các vật liệu này một cách hợp lý để đạt hiệu quả tiêu tán âm phù hợp cho các tính chất phòng hát khác nhau.

phòng hát karaoke

Hệ Thống Ánh Sáng

Phòng hát hiện đại được đầu tư hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp và cao cấp hơn. Màn hình LED không chỉ xuất hiện tại các sân khấu ngoài trời billboard hay các sự kiện lớn, hiện tại, màn hình LED đã được sử dụng khá đại chúng trong các phòng hát Karaoke. Tùy thuộc khả năng đầu tư, các bảng LED P10, P5 hay thậm chí P3 đắt đỏ sẽ được sử dụng để trang trí bên trong phòng hát tại nhiều vị trí khác nhau. Hệ thống đèn lazer cao cấp, được lập trình theo nền nhạc kết hợp với các thiết bị phun sương, tạo khói…biến phòng hát gần như trở thành một sân khấu thu nhỏ, kích thích thị giác, tạo ra cảm xúc thăng hoa hoàn hảo cho khách hàng của mình.

Hệ Thống Âm Thanh Trong Phòng Hát Karaoke Hiện Đại

Gần 2 thập kỹ trước, khi Karaoke còn khá mới mẽ tại Việt Nam. Lúc bấy giờ, phòng hát khá đơn giản về thiết kế, trang bị lẫn hệ thống âm thanh, một cặp loa nhỏ kích thước 8 inch có thể đã đủ cho khách hàng ngân nga các bài  nhạc vàng & bolero cổ điển. Ngày nay, giải trí ca hát càng trở nên phổ biến, giới trẻ tìm kiếm những tiêu chuẩn cao cấp hơn để không những giải tỏa áp lực cùng bạn bè với những bài nhạc trẻ lãng mạn, hợp thời mà đôi khi phòng hát là nơi mà họ tìm đến như một địa điểm có thể trải nghiệm nền nhạc DJ, EDM mạnh mẽ của bar, night club. Hệ thống âm thanh trở nên cầu kỳ hơn, sử dụng nhiều loa hơn với cường âm ngày càng mạnh mẽ hơn.

Loa chuyên nghiệp và các thiết bị đi kèm công suất cao được đưa vào phòng hát, tại các điểm hát có tiếng ở các thành phố lớn chủ đầu tư thường hướng đến các thương hiệu âm thanh danh tiếng như BMB để thỏa mãn đòi hỏi của khách hàng về chất lượng ca hát.

Đòi hỏi khác biệt của phòng hát karaoke chuyên nghiệp ngày nay khiến các kỹ thuật viên setup thật sự trăn trở khi mà phòng hát phải đáp ứng quá nhiều tiêu chí: trình diễn âm nhạc nhiều thể loại, cường âm cực lớn trong một không gian in door giới hạn và trên hết là khả năng biến những ca sĩ nghiệp dư trở thành chuyên nghiệp.

Trong số tất cả các thương hiệu âm thanh tầm cở, BMB là một trong những thương hiệu hiếm hoi đáp ứng được mọi yêu cầu đó. Sự điều chỉnh trong các thiết kế và định hướng theo nhu cầu người dùng chuyên biệt trong lĩnh vực Karaoke đã giúp BMB tạo ra các thiết bị thực sự phù hợp để đáp ứng mọi đòi hỏi của phòng hát karaoke hiện đại.

BMB đã thành công trong việc chuyển dịch các tiêu chuẩn ca hát đặc thù từ các dòng loa thiên hướng vocal thành danh như series CSV và CSD sang các sản phẩm loa chuyên nghiệp như series CSS, CSP đồng thời thỏa mãn yêu cầu về khả năng trình diễn áp lực âm uy lực hơn.

phòng hát karaoke