Page/Post Excerpt
Đi Tìm Âm Thanh Số Chất Lượng Cao

I.Trào lưu nhạc chất lượng cao(hi-end) có thực sự đã trở lại:

Nhạc chất lượng cao hay còn là nhạc “hi – end”, ngay từ năm 1970 thuật ngữ “high fidelity” ra đời. Nhưng khi sang thiên niên kỷ, khái niệm này lần nữa khơi lại, như SACD, DVD-A với độ phân giải lên tới 24-bit, cùng hệ thống âm thanh vòng lập thể. Mặc dù, các định dạng này chưa thực sự nổi bật tại thời điểm ra mắt.

A. Nhạc chất lượng cao mới thỏa mãn người nghe:

Ngoài các bài nhạc bán trên web 256 Kbps, độ phân giải mã hóa mặc định khi nén CD thì chương trình như Windows Media Player..Cho dù cắt, nén, 256 Kbps vẫn lựa chọn tối ưu giữa dung lượng và chất lượng. Nhưng khi xét về chất lượng, 16-bit mới thực sự đạt. 

Tuy nhiên, để đạt “chất lượng CD” thì sẽ không nén nên dung lượng gấp 10 lần file MP3… các bài nhạc không nén tồn tại nhiều định dạng như FLAC, WAV,… 

B. Dung lượng và băng thông:

 Có hai vấn đề khi đánh giá nhạc chất lượng, đó là dung lượng và băng thông. Thời gian tải nhạc chất lượng cao là vấn đề cần quan tâm, bởi tải album không nén rất mất thời gian, làm hạn chế băng thông dịch vụ hay nền điện toán từ Amazon…

Các nghệ sĩ cho rằng khi tạo bản nhạc chất lượng 100% thì người dùng nhận 5% nếu nghe MP3. Xét về kỹ thuật điều này đúng, bởi nhạc 128 Kbps hơn 3MB, có thể mang khắp nơi do dung lượng chỉ bằng 1/10 tới 1/20 dung lượng gốc.

Nhạc chất lượng cao

C. Nhạc chất lượng cao cần thiết bị chuẩn:

Nếu có một bộ loa hay headphone đủ tốt thì sẽ phân biệt nào âm trầm, bass, trống.. Để nâng cấp nhạc chất lượng cao, một số trang dịch vụ hiện bán nhạc không nén FLAC trực tiếp như HDTracks, Magnatune… Ví dụ nghệ sỹ “The Beatles” bán cả bộ 14 album nhạc không nén trong một USB, định dạng FLAC 24-bit, giá 300 USD. 

Mặc dù xu hướng nhạc chất lượng cao đang trở lại nhưng chưa thực sự hòa chung giữa dòng chảy thời đại internet. Cùng sự tiện dụng, gọn nhẹ nhạc nén, các chuyên gia hòa âm hay các audiophile lo sợ người nghe không nhận ra đang nghe cái gì. Rất có thể do vậy mà nhạc hi-end rồi sẽ biến mất mãi mãi.