Page/Post Excerpt
Đi Tìm Âm Thanh Số Chất Lượng Cao

I.Trào lưu nhạc chất lượng cao(hi-end) có thực sự đã trở lại:

Nhạc chất lượng cao (hay còn gọi là nhạc hi – end)  thực ra đã manh nha từ trước đây rất lâu. Ngay từ những năm 1970. Thuật ngữ “độ trung thực cao – high fidelity” đã ra đời nhằm diễn tả chất lượng bản ghi âm. Khi bước sang thiên niên kỷ mới (thế kỷ 21). Khái niệm này một lần nữa được khơi lại với sự ra đời của các định dạng âm thanh mới. SACD và DVD-A với độ phân giải lên tới 24-bit. Cùng các hệ thống âm thanh vòng lập thể. Mặc dù các định dạng này chưa thực sự nổi bật tại thời điểm ra mắt.
Càng nhiều dữ liệu, chất lượng âm thanh. Nhưng theo đó dung lượng các bài nhạc lại càng lớn, khó phù hợp đối với phần lớn người tiêu dùng.
Vậy vấn đề ở đây là gì? Ngắn gọn lại, tất cả đều liên quan đến dữ liệu âm thanh. Càng nhiều dữ liệu, chất lượng âm thanh càng cao. Nhưng theo đó dung lượng các bài nhạc lại càng lớn. Khó phù hợp đối với phần lớn người tiêu dùng.

A. Nhạc chất lượng cao mới thỏa mãn người nghe

Ngoài các bài nhạc bán trên web. 256 Kb/giây cũng là độ phân giải mã hóa mặc định của iTunes khi nén CD vào iTunes. Các chương trình nghe nhạc khác như Windows Media Player, Winamp cũng vậy, dù cắt hay nén như thế nào. Các bài nhạc 256 Kb/giây có vẻ như là lựa chọn tối ưu nhất giữa dung lượng và chất lượng. Nghe tốt hơn hẳn các bài 128 Kb/giây mà dung lượng chỉ chiếm gấp đôi dung lượng. Vốn đã quá nhỏ gọn của bit-rate 128 Kb/giây thông thường.
Nhưng khi xét đến vấn đề chất lượng. Có vẻ như ngay cả 256 Kb/giây vẫn chưa đủ. Các bài nhạc không nén độ phân giải cao 16-bit mới thực sự đạt chất lượng như CD.
Tuy nhiên, để có các bài nhạc đạt “chất lượng CD”, do không nén nên dung lượng các bài này lại khá lớn, thường gấp 10 lần các file nhạc MP3 hay AAC tùy thuộc vào bit-rate (khoảng 10MB cho mỗi phút âm nhạc so với chỉ chưa đầy 1MB của MP3 hay AAC), chưa kể các bài nhạc 24-bit còn tốn dung lượng nhiều hơn (khoảng 30MB/mỗi phút âm nhạc). Các bài nhạc không nén này có thể tồn tại dưới nhiều định dạng như FLAC, WAV, AIFF, hay Apple Lossless (mặc dù cả FLAC và Apple Lossless cũng nén dữ liệu nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh).

B. Dung lượng và băng thông:

Như vậy, ở thời điểm hiện tại. Có hai vấn đề khi nói đến thước đo đánh giá nhạc chất lượng cao. Đó là dung lượng và băng thông. Mặc dù ổ cứng cơ đang ngày càng rẻ. Nhưng các thiết bị di động vẫn còn những hạn chế nhất định. Bởi vẫn phụ thuộc vào ổ cứng thể rắn vốn có giá thành rất đắt đỏ. Nhất là sự trở lại của các ổ này trong các thế hệ ultrabook hiện nay. Thời gian tải nhạc chất lượng cao cũng là một vấn đề cần quan tâm. Bởi lẽ tải một album nhạc không nén mất thời gian so với việc tải MP3. Và dung lượng lớn của các bài nhạc không nén. Sẽ làm hạn chế băng thông nhất là trên các dịch vụ. Trên nền điện toán đám mây từ Amazon, Google hay Apple như hiện nay.
Các nghệ sĩ cho rằng khi tạo ra bản nhạc gốc có chất lượng tới 100% thì người tiêu dùng chỉ nhận được 5% chất lượng nếu họ nghe bằng nhạc MP3. Xét về kỹ thuật đơn thuần điều này cũng đúng. Bởi lẽ một bài nhạc MP3 128 Kb/giây dài 3 phút chỉ tốn hơn 3MB. Có thể mang đi khắp nơi do dung lượng chỉ bằng 1/10 tới 1/20 dung lượng âm thanh gốc không nén từ CD.
Phần lớn đối với hầu hết người nghe. Nhất lại là khi họ vừa nghe nhạc vừa làm việc. Thì chất lượng 256Kbps hay thậm chí 128 Kb/giây cũng đã là quá đủ. Chính thuật toán mã hóa MP3 với tối ưu giữa chất lượng. Đưa MP3 trở thành một tiêu chuẩn nhạc nén xuất sắc nhất thời đó.

Nhạc chất lượng cao

C. Nhạc chất lượng cao cần thiết bị chuẩn:

Đầu tư một bộ loa hay một headphone đủ tốt. Nếu nghe kỹ, sẽ thấy ngay vấn đề chất lượng giữa nhạc nén và nhạc trên đĩa gốc. Sẽ phân biệt rõ nào là âm trầm, bass, tiếng trống, guitar. Rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt của âm thanh. Được người nghệ sĩ và kỹ sư âm thanh. Đặt vào bài nhạc sẽ gần như bị biến mất hoàn toàn trong các file MP3. Kể cả với chất lượng 256 Kb/giây hay 320 Kb/giây đi nữa.

Để nâng cấp nhạc chất lượng cao. Một số các trang dịch vụ hiện đã bán các bài nhạc không nén FLAC trực tiếp. Như HDTracks, Magnatune, Zunior hay The Classical Shop… Một số nghệ sĩ bắt đầu tạo ra các phiên bản không nén âm nhạc của mình trên các website. Chẳng hạn như Beatles hiện đang bán cả bộ 14 album nhạc không nén trong một USB. Với định dạng FLAC 24-bit với giá 300 USD. Hay Trent Reznor ra mắt phiên bản không nén album Ghost gồm 4 phần của mình thông qua BitTorrent. Cơ chế chia sẻ dữ liệu dung lượng cao thông dụng nhất hiện nay.

Mặc dù xu hướng nhạc chất lượng cao đang trở lại. Nhưng nhạc số không nén chưa thực sự hòa chung vào dòng chảy phổ cập âm nhạc thời đại Internet. Với sự tiện dụng và gọn nhẹ của nhạc nén, các nghệ sĩ. Các chuyên gia hòa âm hay các audiophile lo sợ rằng. Mọi người rồi sẽ không nhận ra được là mình đang nghe cái gì. Đang bỏ lỡ cái gì. Và rất có thể vì thế mà âm nhạc hi-end rồi sẽ biến mất mãi mãi.