Page/Post Excerpt
Nghe Nhạc Sến, Chọn Loa Gì Cho Hợp để nghe hay.

I.Định nghĩa về nhạc sến?

Dòng nhạc sến là gu nghe nhạc khá phổ biến của người Việt. Nhưng dường như người nghe chưa chú ý. Đến chọn loa cho phù hợp khi nghe dòng nhạc này.

Người nghe nhạc sến trữ tình thường có xu hướng thích sự mềm mại ấm áp của giọng hát. Sự sâu lắng của bè trầm, sự da diết của tiếng đàn. Phần lớn vẫn thích có dải âm trầm ấm. 

Được tái tạo từ trống, tiếng guitar bass, dải âm cao qua sự réo rắt của đàn tranh. Ở các đoạn dạo đầu và giữa của bài nhạc, tiếng nỉ non, mênh mang của đàn bầu. 

Và hơn hết là giọng ca ngọt ngào của ca sĩ. Tuy nhiên không phải hệ thống âm thanh nào cũng đáp ứng được yêu cầu trên. Bên cạnh những lựa chọn về nguồn phát CD, đầu đọc. 

Amply thì loa là trong những yếu tố rất quan trọng. Để đáp ứng các nhu cầu thẩm mỹ của dòng nhạc này hiện có hai lựa chọn. Tuy nhiên có thể chơi những dòng loa toàn dải. Phù hợp để tái hiện âm nhạc ám màu thời gian. Hoặc đầu tư đôi loa ba đường tiếng có chất âm phù hợp.

Loa nghe nhạc sến

II.Nhạc sến thì nghe loa gì?

Nhạc sến thì nghe loa gì là phù hợp nhất. Hiện thị trường đang có những dòng loa phổ biến phù hợp để nghe nhạc sến đó là:

1.Loa ba đường tiếng:

Giới nghiền dòng nhạc này vẫn xưng tụng AR – Acoustic Research của Mỹ và Celestion Anh. Như hai dòng loa cổ, hợp với nhạc vàng. Một số mẫu loa ba đường tiếng trên thị trường gồm AR 4, AR 2, AR 3 và AR 9. 

Chuyển sang Celestion, người chơi chuộng nhất dòng Ditton 15, 22, 33, 44, 66 và 88 cực hiếm. Nhưng người chơi có thể tham khảo thêm một số dòng loa cổ khác có thể chơi nhạc sến hay. Ví dụ như KLH, Allison, TDL, Wharfedale, Spendor.v.v. Đó là những dòng loa 3 tiếng này người nghe nghe nhạc sến đúng giai điệu mà mình mong muốn.

2.Loa toàn dải:

Khi nói đến loa toàn dải thì một số ít người chơi sành điệu sử dụng. Còn đa số người chơi ít để ý và nhóm chơi này cho rằng. Dòng loa này chỉ là loa ở những thiết bị như radio, cassette, máy tính. 

Tuy nhiên loa toàn dải là loa được dân chơi audio trên thế giới sử dụng. Khá phổ biến và thuộc phân khúc cao cấp cho audio. Có thể kể nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới đã sử dụng. Gồm những cặp loa toàn dải cổ quý hiếm để đóng thùng cho những bộ đồ chơi audio cao cấp. Tham khảo tại http://www.schweigerdt.de/de/home.htm 

Nếu lấy tiêu chí nhạc tính hàng đầu. Thì không phải cặp loa 3 đường tiếng nào cũng có thể giải mã. Vì vậy người chơi sành vẫn chọn cho mình dòng loa toàn dải cổ. Để đáp ứng đước các yêu cầu của các dòng nhạc trữ tình này. 

3.Thông tin thêm:

Các loại loa toàn dải cổ cao cấp được dân chơi audio hướng tới là các dòng loa được sản xuất. Hầu hết tại Đức vào những năm 1950. Gồm các hãng Siemens, Saba, Grundig, Isophon… và nhiều nhãn hiệu khác nữa. 

Các dòng loa này có nhạc tính cao. Trung âm trong trẻo, ấm áp, âm treble ngọt ngào không chói gắt. Độ nhạy rất cao thường từ 95-103 db, dễ phối ghép ampli. 

Nếu có điều kiện. Người chơi nên sử dụng ampli đèn chạy đèn đốt trực tiếp. Như 300B, 2a3… để chơi với loa độ nhạy cao. Các ampli mạch đẩy kéo chạy đèn EL34, KT88 hay 6L6… với loa độ nhạy trung bình. 

Tuy nhiên chi phí cho dòng loa này cũng là vấn đề cho các audio phile cân nhắc. Nhưng thực sự khi đã được nghe các dòng loa này. Thì khó có thể cưỡng lại được sự lôi cuốn của nó.