Tích Hợp Tính Năng Ưu Việt
Các sai lầm thường gặp khi sử dụng ampli

90% người dùng mắc sai lầm khi nghĩ rằng nên chọn ampli có công suất ≤ công suất max loa. Tại sao đây lại là quan điểm thiếu chính xác?.

Các sai lầm thường gặp khi sử dụng ampli

I. CHỌN CÔNG SUẤT AMPLI NHỎ HƠN CÔNG SUẤT LOA

Ở một điều kiện vận hành bình thường, nếu bạn chỉ nghe nhạc hoặc hát karaoke ở âm lượng nhỏ, ampli có công suất thấp hơn công suất loa vẫn có thể đảm bảo hoạt động của loa trong mức độ an toàn cho phép.

Tuy nhiên, điều này trở nên nguy hiểm và ấn chứa rủi ro hư hỏng thiết bị khi bạn đưa hệ thống âm thanh vào trạng thái vận hành với cường âm cao hơn. Với mức âm lượng lớn hớn, loa cần được đáp ứng công suất lớn hơn và khi đó, nếu ampli không đủ công suất đáp ứng tương đương, màng loa sẽ giao động không dứt khoát, không thể hiện đúng chất âm được thiết kế, dễ sinh nhiệt hao phí và lâu dài dẫn đến hư hỏng, làm giảm tuổi thọ của loa.

2. ĐẤU NGƯỢC CỰC TÍNH LOA

Trường hợp này rất ít khi xảy ra, nhưng cũng không nên chủ quan mà cần phải lưu ý và thật sự cẩn thận. Mỗi cặp loa có tất cả 4 cổng kết nối dành cho tín hiệu âm (-) và dương (+), hai kênh trái (Left) và phải (Right). Khi kết nối cần lưu ý kết nối đúng cực tính bằng việc chú ý màu sắc hay ký hiệu quy định được ghi chú trên thiết bị ampli và loa.

Điều gì xãy ra khi đấu ngược cực tính loa?.

Trên một số ampli có hệ thống bảo vệ và phát hiện trạng thái đảo ngược cực tính, một khi phát hiện trạng thái này, hệ thống bảo vệ sẽ tự động ngắt kết nối, ngừng hoạt động.

Trong trường hợp trạng thái này không được phát hiện bởi ampli, loa vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên, hướng giao động của màng loa sẽ bị đảo ngược. Một cách dễ hình dung trạng thái này, ví dụ: khi bạn nghe âm bass phát ra từ loa, thay vì màng loa di chuyển ra phía trước, trong trạng thái đảo ngược cực tính, màng loa sẽ giật về phía sau. Điều này làm thay đổi âm hình và độ phủ âm của loa trong khán phòng và nếu quá trình này kéo dài với cường độ cao, loa sẽ bị hỏng.