Page/Post Excerpt
Các Xử Lý Âm Học (Tiêu Âm) Cho Phòng Nghe Nhạc Chuẩn

I.Xử lý âm học như thế nào cho thông minh:

xử ;ý âm học cho phòng nghe nhạc chuẩn

Có 4 mục tiêu chính trong xử lý âm học đó là:

  • Ngăn sóng đứng (standing wave) và nhiễu âm. 
  • Giảm thời gian dội âm trong phòng thu/thính phòng lớn.
  • Tiêu và tán âm trong phòng để tránh hiện tượng ù, tiếng vọng, tránh cho âm thanh lọt ra ngoài phòng.

Xử lý âm học có thể biến âm thanh ù trong phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn. Có 2 loại xử lý cơ bản là dùng tiêu âm (absorber) và tán âm (diffussor). 

xử lý âm học tiêu âm cho phòng nghe nhạc chuẩn

B. Tiêu âm (absorber)

Trong tiêu âm có hai loại:

  • Một là điều khiển phản xạ của tần số cao và trung.
  • Hai là bass trap (bẫy tiếng trầm) để tiêu âm có tần số thấp.

Với tiêu âm trong xử lý âm học, nhiều người đặt tấm mút quanh tường để giảm tiếng vọng. Nhưng đặt sao cho hiệu quả thì cần nghiên cứu kỹ. Các studio, phòng khách ở tầng hầm xử lý âm học bằng cách xây bê tông, gạch thì điều này là sai lầm. Vì tường càng cứng thì dội âm càng mạnh, nhưng chỉ cần xây bức tường đá phiến cách tường xi măng vài phân là giảm hiện tượng dội âm hiệu quả.

B.Tán âm:

Tiếp theo phần xử lý âm học, tán âm giúp bỏ tiếng vọng lại xảy ra trong phòng có tường song song và trần phẳng. Mọi nhà thiết kế đều đồng tình sự dội âm do tường song song gây ra đều có thể xử lý. Do đó, tấm tán âm đa phần kết hợp với tiêu âm để chế ngự hiện tượng dội âm.

Phòng nghe lý tưởng nên là sự hòa trộn các mặt phẳng hấp thụ và phản xạ âm thanh. Ở đây, khái niệm “sống” (tán âm) hay “chết” (tiêu âm) dành cho các tần số trung và cao.

Tấm tán âm thiết kế bề mặt không bình thường, như hình trên tán âm có độ sâu khác nhau. Chú ý để tán âm hiệu quả cần xử lý nhiều phần ở mảng tường song song vì xử lý không kỹ sẽ không giảm được tiếng vọng.

Giống như tán âm, tấm tiêu âm tần số cao, trung giúp giảm thiểu tiếng vọng. Ngoài ra, tiêu âm còn giảm thời gian dội âm trong phòng và phát ra âm thanh rõ. Có thể dùng để giảm thời gian dội âm ở phòng lớn nhưng dùng được ở phòng nghe, phòng thu.