Kiến Thức Về Microphone
Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Microphone

Microphone hay còn được gọi ngắn gọn là Mic, là một thiết bị trong hệ thống âm thanh. Micro hỗ trợ việc thu âm thanh và là công cụ trung gian giữa nguồn phát âm thanh và người nghe, nguồn phát âm thanh ở đây là những người cầm micro, nhạc cụ…Nói một cách chuyên nghiệp hơn thì Micro chính là một thiết bị điện tử giúp biến đổi âm thanh (sóng âm) thành tín hiệu điện.

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Microphone

1.Cấu tạo bên ngoài Micro:

Micro bình thường có cấu tạo với các bộ phận như thân Micro, lưới chụp, công tắc, Jack kết nối dây tín hiệu. Thân Micro giúp người dùng dễ dàng cầm trong lúc sử dụng, lưới chụp làm bằng sắt mạ hoặc nhựa để bảo vệ củ Micro, công tắc để tắt mở mic và jack kết nối tín hiệu dùng kết nối với dây tín hiệu.

2.Cấu tạo bên trong Micro:

Micro Dynamic (Điện động) với thành phần cốt lõi là củ Micro. Trong đó một củ Micro được cấu tạo từ màng rung, nam châm, cuộn dây đồng. Màng rung Micro làm từ nhựa mỏng, kích thước nhỏ dễ dàng dao động khi bị sóng âm tác động.

Nguyên lý hoạt động của Micro Dynamic: Khi âm thanh (Sóng âm) truyền tới micro, sự rung động sóng âm làm rung động màng plastic mỏng đầu thu, dẫn tới sự rung động cuộn dây đồng trong khe từ. Sự dao động cuộn dây đồng bên trong khe hở từ của nam châm sẽ tạo nên các tín hiệu điện xoay chiều. Những tín hiệu điện này được chuyển qua dây truyền và đi đến thiết bị xử lý, khuếch đại và phát âm thanh.

Micro condenser(Micro dạng tụ) với thành phần cấu tạo gồm 2 màng kim loại mỏng đặt lên nhau, ở giữa là lớp cách điện tương tự như cấu tạo của một tụ điện.

Nguyên lý hoạt động Micro condenser: Khi đặt lên nó điện tích DC, nó thay đổi điện dung khi sóng âm thanh tác động màng kim loại mặt trước, sự thay đổi tạo ra tín hiệu truyền về thiết bị xử lý.

Do đó cần một nguồn năng lượng ảo để hoạt động thường được gọi là nguồn Phantom.

Loại micro này có độ nhạy rất cao, thích hợp cho thu các dạng tín hiệu âm thanh mềm như giọng hát, guitar thùng, nhạc cụ…

Micro condenser (Micro dạng tụ) với thành phần cấu tạo gồm 2 màng kim loại mỏng đặt lên nhau, ở giữa là một lớp cách điện tương tự như cấu tạo của một tụ điện.

Nguyên lý hoạt động của Micro condenser: Khi ta đặt lên nó một điện tích DC, nó sẽ thay đổi điện dung khi có sóng âm thanh tác động lên màng kim loại mặt trước, sự thay đổi này sẽ tạo ra một tín hiệu điện truyền về thiết bị xử lý.

Do đó chúng cần một nguồn năng lượng ảo để hoạt động thường được gọi là nguồn Phantom.

Loại micro này có độ nhạy rất cao, thích hợp cho thu các dạng tín hiệu âm thanh mềm như giọng hát, guitar thùng, nhạc cụ…