Tích Hợp Tính Năng Ưu Việt
Ampli công suất và những điều cần quan tâm

I.Những điều cần biết về ampli công suất:

Ampli công suất và những điều cần quan tâm

I.Ampli công suất là gì? Nguyên lý hoạt động:

Ampli là gì? đóng vai trò quan trọng như thế nào trong hệ thống âm thanh?. Cách sử dụng như thế nào?. Là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu quan tâm và tìm mua dàn karaoke. 

Ampli, tên đầy đủ là Amplifier. Một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống âm thanh. Chức năng nhận tín hiệu đầu hát, micro karaoke xử lý tín hiệu và khuếch đại ra loa. Nếu trong dàn karaoke, không có ampli không thể nào phát ra tiếng.

Vậy ampli công suất và từ đơn Ampli chỉ khác nhau ở chỗ là cấu hình bên trong. Ampli công suất chính là đầu CD phát ra tín hiệu âm thanh. Xử lý và kiểm soát tín hiệu với nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu. Sao cho đủ lớn để kéo các cặp loa.

amply công suất là gì

I.Nguyên lý hoạt động và những điều cần quan tâm khi sở hữu:

Nguyên lý hoạt động của ampli công suất có những điều cần đặc biệt lưu ý. Ngoài việc quan tâm đến cách sử dụng và hiểu rõ thương hiệu. Còn cần hiểu rõ về sự vận hành và độ bền. Hiện có 6 điều cần lưu ý trước khi mua đó là:

1.Khối nguồn:

Trong mọi loại Ampli. Kể cả Ampli công suất, đầu tiên cần có một nguồn cố định. Nuôi các linh kiện điện tử trong mạch. Khối nguồn này sẽ đảm nhậm nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện cố định. Như 110 VAC, 12V DC, 5V DC… đến các giá trị cụ thể là dòng áp định mức. Cung cấp cho các khối khác nhau, ví dụ +-100VDC, +-12….

2.Khối hiển thị và giao tiếp:

Đây là phần bố trí trước của ampli công suất gồm đèn báo trạng thái on/off, led. Hiển thị âm lượng nhằm thông báo cụ thể trạng thái hoạt động. Như mức âm lượng, quá tải… Và phần giao tiếp của người sử dụng gồm các công tắc mở/tắt. Điều chỉnh độ lợi các dải tần, các chuyển mạch, phím bấm…

3.Khối công suất và bảo vệ:

Đây là khối quan trọng nhất của phần ampli công suất. Thường các loại ampli sẽ chia tách biệt phần bảo vệ và công suất. Nhưng nhiều loại hiện nay đã gộp hai cái này vào làm một. Vì khối bảo vệ không quá lớn. Và thường công suất rẻ thì sẽ không có khối bảo vệ và ngược lại.

4.Khối mạch vào:

Ampli công suất có nhiệm vụ chọn đường tín hiệu các nguồn khác nhau. Xử lý việc phối hợp trở kháng. Khuếch đại trước đại trước đến mức tín hiệu cần thiết. Sao cho khi đưa tới mạch xử lý âm sắc mức tín hiệu. Vào của các nguồn không quá khác nhau về biên độ.

5.Khối mạch xử lý âm sắc và tạo các hiệu ứng:

Mạch xử lý âm sắc này của ampli công suất thông thường gồm hai phần. Về phần này khối mạch tạo bởi mạch lọc dải với độ lợi điều chỉnh riêng biệt. Giúp người sử dụng tăng giảm tùy ý phạm vị nào đó của biên độ. Bù cho thiếu sót của nguồn tín hiệu. Tùy phong cách từng loại nhạc hay phong cách thưởng thức. Về phần tạo hiệu ứng giúp phần thêm vào để trải chuốt cho thị hiếu người nghe. Tạo hiệu ứng phụ cho nguồn âm nhằm tạo cảm giác tăng cường sự hưởng thụ.

6.Khối mạch xử lý Karaoke:

Ở khối mạch xử lý karaoke, ampli công suất phối hợp trở kháng. Khuyếch đại tín hiệu, tạo tiếng vang và mạch trộn ví tín hiệu từ các ngõ vào khác. Khối này có thể không có, dùng kết hợp các thiết bị chuyên dùng bên ngoài. Chỉ làm nhiệm vụ khuyếch đại công suất. Hiện nay xu hướng sử dụng dàn hát karaoke rất nhiều. Đặc biệt là hộ gia đình thì thường sẽ sở hữu ampli công suất nhỏ.  Còn những phòng hát hơn có diện tích rộng phục vụ cho đám cưới. Hội họp ngoài trời thì dùng loại công suất cực đại. Mới giúp cho việc truyền tải tần suất tuyệt đối. Hỗ trợ nhiều micro và ngõ vào số lượng dải thông điều chỉnh âm sắc rộng.