So Sánh Hai Loại Mixer Phổ Biến
Ưu Nhược Điểm Mixer Digital Và Mixer Analog

Được mệnh danh là hệ thống trung tâm khi xử lý âm thanh, mixer được ứng dụng nhiều nhất có 2 loại là mixer analog và mixer digital. Mỗi loại sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng sẽ chọn được dòng phù hợp nhất.

1.Ưu điểm của Mixer Analog:

Được ứng dụng nhiều trong các dàn âm thanh sân khấu, karaoke, thu âm,….Đặc điểm nhận diện của dòng mixer này đó là người dùng thao tác tinh chỉnh âm thanh ngay trên các nút vặn hoặc cần đẩy trên thân máy.

Khi micro thu âm thanh của người dùng, sóng âm sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện với biểu đồ hình sin, tín hiệu sẽ được truyền qua dây dẫn và jack cắm vào Mixer. Từ đây, thiết bị này sẽ lấy tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và điều chỉnh, tăng lên, giảm đi, nối và xử lý cho đến khi đạt tới âm thanh mà người nghe mong muốn. Quy trình này được thực hiện rất nhanh, và không hề có một độ trễ nào trong quá trình truyền tải giọng nói từ Micro qua các thiết bị xử lý tín hiệu và phát ra loa. Tín hiệu không bị chuyển đổi nên cho ra chất lượng âm thanh mộc mạc và chân thực. Một điểm nổi trội nữa của dòng Mixer Analog là quá trình xử lý tín hiệu nhanh gọn được công nhận bởi những người sành sỏi về âm thanh. Khi giải trí karaoke tại gia, mixer analog là lựa chọn kinh tế hơn hẳn so với các loại mixer kỹ thuật số.

Ưu Nhược Điểm Của Mixer Digital Và Mixer Analog

2.Nhược điểm của Mixer Analog:

Việc cân chỉnh vẫn còn thủ công, không đi sâu vào từng chi tiết. Bên cạnh đó nếu dòng điện không đáp ứng được yêu cầu, âm thanh phát ra sẽ bị méo tiếng, tự động cúp nguồn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị trong dàn âm thanh.

3.Ưu điểm của Mixer Digital:

Hiện nay, việc sử dụng Mixer Digital trong các dàn âm thanh sân khấu lớn, những phòng thu âm chuyên nghiệp đang trở thành xu hướng. Điểm chung của hầu hết các dàn âm thanh sử dụng mixer này là sử dụng rất nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm khác nhau. Khi phát âm thanh vào micro, thì dòng tín hiệu analog này truyền đến mixer sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital.

Và cũng chính vì là tín hiệu digital nên bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển mixer thông qua máy tính, laptop, ipad… Phần mềm chuyên dụng của loại mixer digital sẽ cho phép dễ dàng tùy chỉnh âm thanh mà không nhất dùng tay điều khiển các nút vặn và cần đẩy như trước nữa. Phần mềm này cũng cho phép lựa chọn và căn chỉnh trên từng tần số riêng biệt của từng nguồn âm khác nhau vào mixer, đồng thời lưu những thiết lập của bạn để sử dụng cho những trường hợp tương tự. Tiếp đó, tín hiệu digital sẽ được xử lý và một lần nữa chuyển đổi ngược thành tín hiệu analog, chuyển ra amply khuếch đại rồi ra loa.

ưu điểm mixer digital mixer analog

4.Nhược điểm của Mixer Digital:

Việc xử lý được tiến hành số hóa nên sóng âm dễ bị méo, không trung thực. Mixer Digital thường có nhiều chức năng và khó cân chỉnh hơn các dòng mixer analog đơn giản khác nên sẽ gây khó khăn cho những người mới tiếp xúc với âm thanh.